Mọi thứ bạn cần biết về Ketosis

Đi vào  trạng thái ketosis là một quá trình khác nhau đối với tất cả mọi người. Một số rơi vào trạng thái ketosis nhanh hơn những người khác, và một số trải qua quá trình trao đổi chất suôn sẻ, trong khi những người khác phải trải qua tình trạng cúm keto.

Vậy, ketosis chính xác là gì? Thường mất bao lâu để chuyển sang giai đoạn ketosis? Cúm keto là gì và bạn có thể tránh nó như thế nào? Đây là mọi thứ bạn cần biết về ketosis.

Ketosis là gì?

Ketosis là một trạng thái chuyển hóa tự nhiên có thể có lợi cho sức khỏe của bạn. Nói một cách đơn giản, ketosis liên quan đến việc cơ thể bạn sản xuất ra các cơ quan xeton từ chất béo và sử dụng chúng làm nguồn nhiên liệu chính thay vì carbohydrate.

Để đạt được trạng thái chuyển hóa ketosis, hầu hết mọi người cần tiêu thụ ít hơn 50 gam carbs mỗi ngày

Bạn có thể rơi vào trạng thái ketosis bằng cách tuân theo chế độ ăn ketogenic ít carb, nhiều chất béo. Khi khả năng tiếp cận glucose (đường trong máu) bị hạn chế, cơ thể bạn sẽ chuyển sang trạng thái ketosis . Nhiễm ceton cũng có thể xảy ra trong các trường hợp khác, chẳng hạn như nhịn ăn, và mang thai.

Để đạt được trạng thái chuyển hóa ketosis, hầu hết mọi người cần tiêu thụ ít hơn 50 gam carbs mỗi ngày và đôi khi ít hơn 20 gam mỗi ngày. Điều này có nghĩa là loại bỏ một số thực phẩm nhất định khỏi chế độ ăn uống của bạn, chẳng hạn như ngũ cốc đã qua chế biến, tinh chế và nước ngọt có đường.

Khi bạn đang ăn một chế độ ăn ít carb, lượng hormone insulin sẽ suy giảm và cơ thể bạn giải phóng các axit béo từ chất béo dự trữ với một lượng lớn. Nhiều axit béo được chuyển đến gan của bạn, nơi chúng chuyển thành xeton (thể xeton). Xeton có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể bạn. Xeton cũng có thể vượt qua hàng rào máu não và cung cấp năng lượng cho não của bạn khi không có glucose.

Mất bao lâu để rơi vào trạng thái Ketosis?

Mất bao lâu để đạt được ketosis tùy thuộc vào từng cá nhân, và một số người ốc thể mất nhiều thời gian hơn những người khác. Để có được lợi ích của chế độ ăn ketogenic, bạn phải ở trong trạng thái chuyển hóa của ketosis.

Nói chung, thường mất 2-4 ngày nếu bạn tiêu thụ 20-50 gam carbs mỗi ngày để đạt được ketosis. Đối với một số người, phải mất một tuần hoặc lâu hơn. Nếu bạn không thích nghi về mặt trao đổi chất, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để đi vào trạng thái ketosis.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến việc mất bao lâu để đạt được ketosis, chẳng hạn như lượng chất béo, carbs và protein hàng ngày của bạn, cũng như tuổi tác, sự trao đổi chất và mức độ tập thể dục của bạn.

Những người thường ăn chế độ ăn nhiều carb có thể mất nhiều thời gian hơn để đi vào ketosis so với những người thường áp dụng chế độ ăn ít carb đến trung bình. Cơ thể của bạn cũng cần cạn kiệt glycogen dự trữ (glucose dự trữ trong cơ) trước khi bước vào giai đoạn ketosis.

Cúm Keto là gì?

Khi chuyển sang giai đoạn nhiễm ceton, bạn có thể gặp một số triệu chứng nhất định, được gọi là cúm keto. Các triệu chứng này bao gồm mệt mỏi, đau đầu và tăng cảm giác khát. Tin tốt là bạn có thể tránh hoặc giảm bớt các triệu chứng này bằng cách bổ sung chất điện giải, giữ nước, v.v

Làm thế nào để bạn biết nếu bạn đang ở trong trạng thái Ketosis?

Bạn có thể có các triệu chứng của bệnh cúm keto, điều này cho bạn biết bạn đang chuyển sang giai đoạn nhiễm ceton. Nếu bạn đủ may mắn để không gặp phải những triệu chứng này và bạn đang giữ chế độ ăn ít carb, nhiều chất béo, ăn thực phẩm keto chất lượng tốt và cảm thấy tốt, có thể bạn đang ở trạng thái ketosis.

Cách tốt nhất để biết bạn có đang trong tình trạng nhiễm ceton hay không là kiểm tra nồng độ xeton trong cơ thể. Bạn có thể đo một số loại xeton, chẳng hạn như acetoacetate và beta-hydroxybutyrate. Có nhiều loại xét nghiệm khác nhau, chẳng hạn như hơi thở, máu và nước tiểu.

                           

ĐĂNG KÝ HƯỚNG DẪN GIẢM CÂN KETO MIỄN PHÍ

                           Bạn hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ hướng dẫn miễn phí! Hotline: 0888822999 (Ms. Như Hậu)
 • Bài viết mới

 • Như Hậu Keto là ai?

  • Như Hậu hiện tại 31 tuổi, quê quán Hội An. Hiện tại cô ấy đang sống và làm việc tại Hà Nội.
  • Công việc hiện tại: Chủ nhiệm Câu lạc bộ Keto Việt Nam
  • Sứ mệnh: Hướng dẫn 10.000 chị em giảm cân thành công cùng phương pháp Keto

  Như Hậu Keto là ai?

  Liên hệ với Như Hậu

  Call / Zalo: 0888822999

   

 • Thực đơn mới cập nhật

  Thay đổi chế độ ăn là phương pháp giảm cân lành mạnh và dễ dàng nhất