Xeton là gì? Và mọi thứ bạn cần biết

Là một người mới bắt đầu hoặc đang nghiên cứu chế độ ăn keto, bạn có thể đặt câu hỏi: Xeton là gì?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu xem xeton có lợi cho bạn hay không, sự hình thành và chức năng của chúng, v.v.

Xeton là gì?

Xeton là chất hóa học mà gan của bạn tạo ra khi lượng glucose trong máu thấp.

Ví dụ, khi bạn đang nhịn ăn hoặc đang đói, mức xeton của bạn tăng lên. Xeton rất quan trọng trong chế độ ăn ketogenic vì những hóa chất này trở thành nguồn năng lượng thay thế của bạn.

Nghĩ về nó theo cách này:

Nếu bạn ăn ít carbohydrate, lượng glucose trong cơ thể sẽ thấp. (Lưu ý rằng glucose là nguồn năng lượng chính của bạn.) Trong trường hợp này, bạn cần sử dụng nhiên liệu dự phòng để tiếp tục.

Bạn có đoán được cơ thể sẽ làm gì khi thiếu glucose không? Nó khai thác vào kho dự trữ chất béo của bạn – hoặc chất béo từ thực phẩm bạn ăn. Chất béo bị phân hủy và chuyển hóa thành xeton.

Người ta có thể hỏi tại sao xeton lại cần thiết và liệu chúng có gây rủi ro gì cho sức khỏe của họ hay không. Đọc phần tiếp theo để tìm hiểu.

Glucose thấp dẫn đến sản xuất các thể xeton.

Xeton có xấu và nguy hiểm không?

Xeton thường bị hiểu nhầm.

Nhưng đây là những gì bạn cần biết: Xeton là sản phẩm của một quá trình bình thường được gọi là quá trình oxy hóa axit béo. Đó là một quá trình quan trọng trong cơ thể chúng ta vì nó tạo ra năng lượng, cho phép chúng ta hoạt động ngay cả khi lượng carbohydrate thấp.

Trên thực tế, ngay cả khi bạn không ở trạng thái ketosis, cơ thể bạn vẫn liên tục sản xuất một lượng nhỏ xeton .Xeton là bình thường và không gây ra vấn đề ở những người khỏe mạnh.

Câu hỏi thích hợp để hỏi là, “khi nào xeton xấu?”

Chúng có thể gây hại là trong quá trình nhiễm toan ceton , một biến chứng đe dọa tính mạng ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2. Nhiễm toan ceton có thể do bệnh tiểu đường được quản lý kém, thiếu insulin hoặc bệnh tật.

Các loại Xeton

Một điều cần biết về xeton là chúng có 3 loại khác nhau. Ba loại xeton khác nhau là: acetoacetate (AcAc), beta-hydroxybutyrate (BHB) và aceton.

Gan của bạn tạo ra ba loại xeton thông qua một quá trình gọi là ketogenesis.

Acetoacetate (AcAc)

Acetoacetate là thể xeton chính. Đó là nơi tạo ra hai xeton còn lại, BHB và axeton. Vì vậy, hãy tưởng tượng nếu acetoacetate không tồn tại – bạn sẽ không gặp ketosis và lợi ích của nó.

Beta-hydroxybutyrate (BHB)

Thể xeton phổ biến nhất, beta-hydroxybutyrate chiếm khoảng 78% xeton trong máu của bạn. Lấy xeton BHB ngoại sinh tạo ra năng lượng tức thì và giúp bạn đi vào trạng thái ketosis nhanh hơn.

Axeton

Axeton là xeton thứ ba và ít nhất. Nó chịu trách nhiệm về mùi trái cây trong hơi thở của bạn hay còn gọi là “ hơi thở keto ”, một trong những dấu hiệu nhận biết của trạng thái ketosis.

Xeton được hình thành như thế nào?

Ketogenesis, quá trình hình thành xeton, xảy ra trong gan. Trong thời gian thiếu hụt glucose nhanh hoặc kéo dài, các axit béo sẽ được giải phóng khỏi các tế bào mỡ của bạn và được huy động để sử dụng.

Trong ty thể của gan, các axit béo bị phân hủy thành các phân tử acetyl CoA. Với sự trợ giúp của các enzym, các phân tử acetyl CoA sau đó được chuyển đổi thành acetoacetate, thể xeton đầu tiên.

Thông qua quá trình khử carboxyl không phải enzym, acetoacetate được chuyển thành aceton. Nó cũng có thể chuyển thành beta-hydroxybutyrate thông qua beta-hydroxybutyrate dehydrogenase.

Hãy nhớ rằng xeton có bản chất là axit. Do đó, sản xuất quá nhiều xeton có thể trở thành một vấn đề – như trong trường hợp nhiễm toan xeton do tiểu đường

Cơ thể chúng ta sử dụng Xetones như thế nào?

Bây giờ bạn đã biết xeton được hình thành như thế nào, bạn có thể tò mò: Làm thế nào cơ thể bạn thực sự được hưởng lợi từ xeton khi không đủ glucose?

Sử dụng xeton để cung cấp năng lượng thay vì đường mang lại rất nhiều lợi ích. Một thực tế quan trọng bạn nên biết là xeton cung cấp nhiều năng lượng trên mỗi lượng oxy sử dụng hơn glucose. Do đó, xeton là một loại nhiên liệu hiệu quả hơn

Xeton mang lại một số lợi ích sức khỏe hơn so với glucose.

Xeton được sử dụng để làm gì? Dưới đây là một số công dụng quan trọng của chúng:

 • Duy trì năng lượng: Khi thiếu hoặc mất glucose, xeton sẽ cung cấp năng lượng bền vững.

Rất nhiều người theo Chế độ ăn uống Tiêu chuẩn của Mỹ (SAD), một chế độ ăn kiêng dạy cơ thể dựa vào carbs để làm nhiên liệu. Đó là lý do tại sao một vài giờ sau khi ăn một bữa ăn nhiều carb, họ lại thèm đường – nếu không, họ sẽ cảm thấy yếu ớt và uể oải.

Ketosis đào tạo cơ thể của bạn để khai thác chất béo dự trữ của nó bất cứ lúc nào cần năng lượng. Khi bạn đang sử dụng chất béo, bạn sẽ không còn trải qua những đợt giảm năng lượng đó trong suốt cả ngày.

 • Sức khỏe não bộ: Bộ não của bạn có thể phát triển mạnh nhờ xeton. Xeton vượt qua hàng rào máu não, và như đã đề cập trước đó, chúng tạo ra nhiều năng lượng cho não hơn so với glucose. Chúng khiến các nhà máy năng lượng hoặc ti thể trong não của bạn tăng lên về số lượng.

Sự gia tăng năng lượng này giúp cải thiện chức năng não, đặc biệt là khả năng học tập và trí nhớ. Bạn có thể không biết về điều này, nhưng ketosis dinh dưỡng đã được sử dụng như một phương pháp điều trị chứng động kinh khó chữa từ những năm 1920.

 • Giảm cân: Xeton được tạo ra từ chất béo dự trữ trong cơ thể của bạn. Vì các tế bào mỡ của bạn được sử dụng để sản xuất năng lượng, nên bạn cũng có thể giảm cân. Một nghiên cứu năm 2018 cũng tiết lộ rằng đồ uống ketone ester ngoại sinh làm giảm cảm giác đói và thèm ăn.
 • Kiểm soát đường huyết: Bạn đã biết rằng giữ cho lượng đường trong máu của bạn ở mức bình thường là điều cần thiết cho sức khỏe. Có quá nhiều đường làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm cả bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2.

Mức đường huyết ổn định, có thể đạt được thông qua ketosis dinh dưỡng, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

Tóm lại

 • Xeton là hóa chất an toàn mà gan tạo ra khi lượng carb trong chế độ ăn của bạn thấp.
 • Có ba loại xeton, đó là: Acetoacetate, beta-hydroxybutyrate và aceton.
 • Nhiễm toan ceton mô tả tình trạng xeton tăng lên mức nguy hiểm trong bệnh tiểu đường được quản lý kém.
                           

ĐĂNG KÝ HƯỚNG DẪN GIẢM CÂN KETO MIỄN PHÍ

                           Bạn hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ hướng dẫn miễn phí! Hotline: 0888822999 (Ms. Như Hậu)
 • Bài viết mới

 • Như Hậu Keto là ai?

  • Như Hậu hiện tại 31 tuổi, quê quán Hội An. Hiện tại cô ấy đang sống và làm việc tại Hà Nội.
  • Công việc hiện tại: Chủ nhiệm Câu lạc bộ Keto Việt Nam
  • Sứ mệnh: Hướng dẫn 10.000 chị em giảm cân thành công cùng phương pháp Keto

  Như Hậu Keto là ai?

  Liên hệ với Như Hậu

  Call / Zalo: 0888822999

   

 • Thực đơn mới cập nhật

  Thay đổi chế độ ăn là phương pháp giảm cân lành mạnh và dễ dàng nhất